• slidebg1
  • slidebg1
  • slidebg1
  • slidebg1
  • slidebg1

    THỰC HỌC- THỰC HÀNH

LỰA CHỌN NHÓM NGÀNH SỨC KHỎE – LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CHO TƯƠNG LAI

10:44 09-12-2020

Năm 2020 - một năm ghi đậm dấu ấn của những người chiến sỹ Y tế trên tuyến đầu chống dịch Covid-19, khắc sâu trong tâm trí mỗi người chúng ta đó là hình ảnh các y bác sĩ túc trực ngày đêm làm nhiệm vụ, với những bữa ăn, giấc ngủ không trọn vẹn. Những đóng góp, nỗ lực không biết mệt mỏi của hệ thống y tế trên toàn cầu trong cơn đại dịch một lần nữa khẳng định ý nghĩa sống còn và nhân văn của ngành y đối với xã hội. Hiện nay, nhóm ngành Sức khỏe đã và đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của học sinh - sinh viên, các bậc phụ huynh và các nhà tuyển dụng. Theo đánh giá của các chuyên gia, sau đại dịch lần này, hệ thống y tế sẽ được chú trọng đầu tư phát triển, liên kết mở rộng trên toàn cầu, từ đó mở ra rất nhiều cơ hội đột phá cho nhóm ngành này. Vậy:

 Thế nào là nhóm ngành Sức khỏe?

Sức khỏe là nhóm ngành điều trị, chăm sóc sức khỏe con người, bao gồm sức khỏe thể chất tinh thần và xã hội. Nhóm ngành này tác động trực tiếp đến con người thông qua việc tư vấn, chẩn đoán, đưa ra các phác đồ/phương pháp điều trị, sử dụng các công cụ như máy móc thiết bị và chế phẩm y tế nhằm cải thiện hoặc chữa dứt điểm các tình trạng bệnh lý, các vấn đề về sức khỏe cho người dân. Đây là ngành nghề liên quan trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và tính mạng con người nên luôn được chú trọng đặc biệt trong đào tạo và luôn luôn được đề cao trong xã hội. 

Tại sao học nhóm ngành Y tế Sức khỏe là lựa chọn sáng suốt cho tương lai

1.Nhu cầu nhân lực cao

Theo thống kê chung về nhân lực của ngành Y tế, hiện cả nước có khoảng 345.000 nhân viên y tế, trong đó số lượng bác sĩ là trên 55.000, tương đương với tỷ lệ 7,2 bác sĩ/10.000 dân, số y tá và hộ lý là 105.000, tương ứng 13 y tá, hộ lý/10.000 dân. Những con số này đã phần nào phản ánh sự thiếu hụt nhân sự làm việc trong khối ngành Y tế và Chăm sóc Sức khỏe những năm gần đây. Tuy vậy, khảo sát nhanh tại trường trung học, tỷ lệ học sinh quan tâm đến lĩnh vực khoa học sức khỏe chỉ khoảng 5-7%, ít hơn so với lĩnh vực công nghệ và kinh doanh. Việt Nam là một nước đông dân tại châu Á và dân số Việt Nam đang đứng trước nhiều vấn đề sức khỏe hơn bao giờ hết, song nguồn cung nhân lực lại chưa thể đáp ứng được cả về số lượng và chất lượng. 

Qua những diễn biến của đại dịch trên toàn cầu, có thể dễ dàng nhận ra nguồn lực y bác sĩ và nhân viên chăm sóc y tế ở nhiều nước hiện nay chưa đủ đáp ứng khi xảy ra một thảm kịch y tế trên quy mô toàn cầu. Đây là một mối nguy lớn đối với toàn nhân loại. 

Lựa chọn học nhóm ngành này, bạn có nhiều lựa chọn chuyên ngành phù hợp với năng lực và mong muốn cá nhân như: sức khỏe tâm thần, sức khỏe cộng đồng, điều dưỡng, nha khoa, nhãn khoa, đa khoa, v.v, hoặc các công việc nghiên cứu tìm ra các loại thuốc và vắc-xin mới, cách phòng và chữa bệnh mới, hay phục vụ công tác đào tạo giúp duy trì nguồn nhân lực dài hạn, các vị trí quản lý nhà nước về y tế và sức khỏe cộng đồng...

2. Cơ hội làm việc tại môi trường quốc tế

Việc Việt Nam tham gia hiệp định AEC (Cộng đồng kinh tế ASEAN) và TPP (Hiệp hội đối tác xuyên Thái Bình Dương) dự kiến sẽ tạo ra 14 triệu việc làm ở khu vực ASEAN, trong đó Việt Nam chiếm 1/6 tổng nguồn nhân lực. Điều này tạo cơ hội cho một số ngành nghề mà người lao động trí óc tay nghề cao có cơ hội làm việc tại tất cả các quốc gia trong khu vực, trong đó bao gồm các nhóm ngành Y tế Sức khỏe. 

Bên cạnh các tập đoàn tư nhân, các công ty nước ngoài hoặc có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe đang đổ về thị trường Việt Nam, mở ra cơ hội việc làm tại các công ty xuyên quốc gia trong lĩnh vực này. 

3. Môi trường phát triển bản thân hoàn hảo

Do tính chất công việc ảnh hưởng trực tiếp đến với sức khỏe và tính mạng con người, nhóm ngành y tế có những yêu cầu khắc khe về nghề nghiệp bên cạnh vấn đề chuyên môn như tính nhẫn nại, tinh thần trách nhiệm cao. Với các chuyên ngành như bác sĩ phẫu thuật, có những ca mổ kéo dài hàng chục tiếng yêu cầu người bác sĩ phải có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và cẩn thận rất cao, tạo nên nhiều thói quen hỗ trợ tốt giúp phát triển bản thân từng ngày.

Người học nhóm ngày này phải bỏ rất nhiều thời gian để có thể học tập, áp dụng vào thực tiễn. Các kiến thức về y tế vẫn chưa hoàn toàn đủ, trong quá trình trau dồi tri thức, người học đươc tiếp xúc nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, tâm lý học, công nghệ, chính trị, xã hội, v.v. Tạo nền tảng vững chắc cho người học, mang lại những trải nghiệm thú vị và vốn kiến thức vô cùng rộng lớn.

Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đặt ra cho nhân loại nhiều thách thức phải đối mặt đặc biệt là đối với sinh viên trong lĩnh vực ngành Y tế - sức khỏe. Các kỹ thuật tiên tiến, ứng dụng công nghệ thông minh sẽ được áp dụng vào trong điều trị và chăm sóc người bệnh. Điều này đòi hỏi sinh viên học tập trong lĩnh vực này cần phải nâng cao kiến thức hội nhập với nền Y học hiện đại trên thế giới.

4. Mức lương đáng mơ ước

Tương ứng với khối lượng công việc và công sức dành ra rất lớn, mức lương của nhóm ngành này tùy vị trí công việc cụ thể cũng thuộc top đầu ở nhiều nước.

Theo thống kê của trang vietnamsalary.careerbuider.vn dựa trên các mẫu dữ liệu tuyển dụng cho thấy mức lương ở một số ngành sau:

- Mức lương của Trình dược viên giao động trong khoảng từ 8,000,000 VND – 25,000.000 VND.

- Mức lương của Bác sĩ xét nghiệm giao động trong khoảng từ 16,000,000 VND – 22,000,000 VND

- Mức lương của Điều dưỡng giao động trong khoảng từ 8,000,000 VND – 15,000,000 VND

Mức lương nhóm ngành Sức khỏe khi làm việc tại môi trường quốc tế hoặc các công ty nước ngoài như sau (mức lương tính theo năm):

- Mức lương của Bác sĩ phẩu thuật giao động trong khoảng từ 240,000 USD - 295,000 USD

- Mức lương của Bác sĩ nhi khoa giao động trong khoảng từ 134,000 USD - 164,000 USD

- Mức lương của Điều dưỡng giao động trong khoảng từ 25,000 USD - 30,000 USD

5. Nhận được sự kính trọng và yêu mến

Từ xưa đến nay, những người làm trong lĩnh vực y tế luôn nhận được sự kính trọng yêu mến nhất định cho những đóng góp rất nhân bản của họ đối với xã hội. Sự yêu quý đó được thể hiện ngay trong việc có hẳn một đại từ nhân xưng riêng dành cho ngành nghề cao quý này, đó là “thầy thuốc”. Ngày 27/02 hằng năm là ngày tri ân, tôn vinh những đóng góp cống hiến của những người thầy thuốc, thể hiện sự yêu mến và trân trọng của xã hội với thành quả lao động của họ. 

Nhóm ngành Sức khỏe yêu cầu gì?

- Khả năng giao tiếp tốt, tạo sự tin cậy, cởi mở với người bệnh giúp giảm áp lực, sợ hãi cho bệnh nhân.

- Sức khỏe tốt vì tính chất ca kíp hay phải trực đêm, trực vào các ngày lễ để đảm bảo về nhân lực và dịch vụ

- Nhân hậu, có niềm yêu thích trong việc chữa bệnh và chăm sóc người khác

- Tinh thần trách nhiệm cao, tính tỉ mỉ, cẩn thận.

Học nghề Y thực sự là một thách thức lớn với nhiều người, bởi đây là một nghề rất vất vả nhưng nó lại đem đến cho bạn niềm hạnh phúc mà chỉ có nghề y mới có - niềm hạnh phúc đặc biệt của người thầy thuốc.

Nghề nào cũng cần phải có sự say mê nhưng với những ai đã lựa chọn cho mình con đường y học thì sự say mê ấy phải trở thành đam mê. Do đó, các bạn hãy cân nhắc để chọn cho mình môi trường đào tạo phù hợp nhất để phát triển đam mê cho nghề nghiệp cao quý này nhé!


Liên hệ