• slidebg1
  • slidebg1
  • slidebg1
  • slidebg1
  • slidebg1

    THỰC HỌC- THỰC HÀNH

Chuyên gia tuyển sinh đưa ra lời khuyên khi chọn ngành nếu chọn sai ngành bạn nên làm gì?

08:43 15-05-2021

Đây là thắc mắc của nhiều học sinh hiện nay khi mùa tuyển sinh 2021 đã bắt đầu. 

Trong chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021 tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, có rất nhiều câu hỏi của các bạn học sinh lớp 12 đã đặt ra cho các thầy cô như: Đăng ký xét tuyển vào trường theo hình thức nào? Mức học phí ra sao? Và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp?. Trong đó, có một câu hỏi rất hay như sau: "Giả sử khi đã trúng tuyển nhưng sau một thời gian học em mới phát hiện mình chọn nhầm ngành học thì phải làm gì? Nếu có đam mê nhưng không đủ năng lực, hoặc có năng lực nhưng lại không đam mê thì chọn ra sao?".

Ths. Nguyễn Thị Hoa - PHT nhà trường cho biết hiện nay nhà trường đang đào tạo 3 nhóm ngành chính đó là: Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Dược và Y sỹ, nhà trường đang gấp rút hoàn tất thủ tục hồ sơ để mở thêm 3 mã ngành đào tạo trình độ Cao đẳng hệ Chính quy đó là: Kỹ thuật Xét nghiệm Y học; Kỹ thuật Hình ảnh Y học và Hộ sinh. Nhà trường cho phép sinh viên được chuyển sang ngành học khác nếu đủ điểm tuyển sinh đầu vào của ngành đó. Sinh viên cũng có thể chọn học thêm ngành thứ hai với điều kiện đáp ứng một số yêu cầu về kết quả học tập theo quy định.

"Trong chọn ngành, trước hết phải chọn ngành mình đam mê. Nếu không đam mê sẽ không hoàn thành tốt việc học. Bên cạnh đam mê cũng cần xét tới yếu tố năng lực học tập và tài chính. Nếu em đam mê ngành “hot”, điểm cao nhưng học lực trung bình, hoặc muốn vào trường có học phí cao trong khi hoàn cảnh gia đình khó khăn thì lựa chọn đó sẽ không phù hợp. 

Hiện nay một ngành học được đào tạo ở rất nhiều trường khác nhau và ở các trình độ khác nhau (cao đẳng - đại học). Nếu khả năng không đủ sức vào trường tốp trên có thể chọn trường tốp dưới. Tôi khuyên các em nên chọn ngành mình yêu thích và có đam mê để theo học" - cô Hoa chia sẻ.

Cô Đỗ Thị Hạnh - Trưởng phòng CTCT HSSV - nhận định rằng thực tế có rất nhiều em vào học ĐH - CĐ mới phát hiện mình chọn sai ngành, tạo ra tâm lý chán nản, tiêu cực.  Bên cạnh đó, trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, cơ cấu ngành nghề thay đổi rất nhanh, dẫn đến nhu cầu nhân lực của từng vị trí công việc cũng thay đổi. 

Quy chế đào tạo hiện nay cho phép sinh viên được chuyển trường nếu được sự đồng ý từ hiệu trưởng của hai trường. Đồng thời điểm trúng tuyển đầu vào của sinh viên phải cao hơn (cùng tổ hợp) điểm chuẩn ngành muốn chuyển sang.

"Thật sự rất nhiều học sinh không hiểu về ngành học. Phần lớn các em chỉ quan tâm học ngành nào ra trường dễ tìm việc, thu nhập cao nên chọn sai ngành. Trong khi việc làm và thu nhập đều phụ thuộc vào chính năng lực của mỗi người. Các bạn nên tìm hiểu thật kỹ về ngành học, vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp, nhà trường có cho bạn cơ hội tốt sau khi tốt nghiệp không. Các bạn nên có lựa chọn theo quyết định của chính mình, không nên theo số đông, không chọn theo cảm tính", ThS. Lê Thị Liễu - TP. Khảo thí và đảm bảo chất lượng đưa ra lời khuyên. 

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn đưa ra được lựa chọn phù hợp và đúng đắn cho bản thân mình trước ngưỡng cửa cuộc đời./.

Một số hình ảnh trong chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021.

 

 


Liên hệ