• slidebg1
  • slidebg1
  • slidebg1
  • slidebg1
  • slidebg1

    THỰC HỌC- THỰC HÀNH

Có được phép mở nhà thuốc sau khi sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Dược?

11:20 31-07-2019

Mở nhà thuốc hay quầy kinh doanh dược phẩm đang là chọn lựa của nhiều bạn sinh viên ngành Dược. Tuy nhiên, có nhiều bạn sinh viên thắc mắc không biết sau khi tốt nghiệp ngành Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về ngành Dược hiện nay

Đóng vai trò quan trọng trong hệ thống khám chữa bệnh, ngành Dược luôn được đánh giá cao trong nhóm ngành sức khỏe. Đặc biệt, khi nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày càng tăng cao trong những năm gần đây thì ngành Dược ngày càng khẳng định vai trò của mình. Nhu cầu nhân lực của ngành rất lớn. Vì thế, ngành Dược được xem là ngành học tiềm năng với nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học. Chính vì thế, tuyển sinh Cao đẳng Dược được rất nhiều bạn trẻ quan tâm với số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển cao. Theo chia sẻ của cô Phương Hà ( tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Nha Trang): Trong ngành đào tạo thuộc nhóm ngành sức khỏe của trường thì ngành Dược có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển cao nhất.

Học Cao đẳng Dược có được phép mở nhà thuốc không?

Bên cạnh hệ đào tạo Đại học, Cao đẳng Dược chính quy cũng là chương trình học được nhiều thí sinh quan tâm. Tuy nhiên, rất nhiều bạn vẫn còn băn khoăn không biết Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc hay không?

Giải đáp cho các bạn về vấn đề này, cô Phương Hà chia sẻ : Theo quy định của Bộ Lao động TB&XH, điều kiện để mở nhà thuốc là phải có bằng dược sĩ đại học với số vốn tối thiểu trên 100 triệu và diện tích kinh doanh lớn hơn 10m2.

Theo điều kiện trên, kết hợp với khoản 1 điều 18 của Luật Dược sửa đổi thì chủ kinh doanh nhà thuốc phải có trình độ Dược sĩ Đại học trở lên. Bên cạnh đó, cần có kinh nghiệm thực hành ít nhất 2 năm tại những cơ sở chuyên môn về thuốc.

Tuy nhiên, theo quy định tại điểm b,c,d khoản 4, điều 15, nghị định 79/2006/NĐ-CP thì những người tốt nghiệp hệ đào tạo Trung cấp và Cao đẳng Dược chính quy có 2 năm thực nghiệm tại cơ sở dược hợp pháp có đủ điều kiện mở quầy thuốc tân dược. Như vậy, những người tốt nghiệp Cao đẳng Dược sẽ được sẽ được phép kinh doanh dược phẩm, mở quầy thuốc tại địa bàn huyện, xã của những huyện ngoại thành , những địa bàn không thuộc thành phố Trung ương.

Để mở quầy thuốc cần có những giấy tờ và thủ tục gì?

Như đã trình bày ở trên, Cao đẳng Dược được mở nhà thuốc, quầy thuốc kinh doanh Dược phẩm quy mô nhỏ để bán lẻ thuốc tân dược.Để có thể mở quầy thuốc cần phải xin Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc theo mẫu của Bộ Y tế.

Có được mở nhà thuốc sau khi sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Dược

Bên cạnh đó, cần có những giấy tờ và thủ tục dưới đây:

Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dược phẩm của Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư của tỉnh cấp

Cần có hồ sơ chuyên môn, kỹ thuật và cách thức hoạt động của cơ sở kinh doanh, bao gồm: giới thiệu tôt chức cũng như bộ máy quầy thuốc gồm sơ đồ, nhiệm vị và chức năng của từng bộ phận, người phụ trách và bằng cấp chuyên môn. Cùng với đó là bản mô tả hệ thống bán hàng cũng như bản kê khai hệ thống trang thị bị chuyên môn.

Một số giấy tờ khác như bản sao văn bằng chuyên môn, sơ yếu lý lịch, giấy xác nhận thời gian thực hành tại cơ sở dược…


Liên hệ